Ý nghĩa bàn thờ gia tiên – Nơi tưởng nhớ cội nguồn

Theo khoa học phong thủy, trước tiên nên đặt tại các cung tốt của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã; thứ đến mới chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận. thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

null
Trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên, được đặt trong không gian của một căn phòng yên tĩnh và trang nghiêm. Bởi trong tâm trí người Việt ta từ muôn đời nay, tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính, lòng tri ân tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo.

Bàn thờ gia tiên – nơi tưởng nhớ cội nguồnBàn thờ gia tiên – Nơi tưởng nhớ cội nguồn

Vị trí đặt bàn thờ:Theo khoa học phong thủy, bàn thờ trước tiên nên đặt tại các cung tốt của thuật định vị Cửu cung thần sát như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã; thứ đến mới chọn các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức trong 16 cung Huyền không trạch vận.Bàn thờ thu nạp được sinh khí thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

Kích thước bàn thờ:Tùy vào gia chủ định chọn chữ gì để đặt cho bàn thờ nhà mình, nhưng phải theo sách xưa là kích thước mặt bàn thờ và vị trí đáy bàn thờ xuống đến đất phải theo kích thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát…tất nhiên phải chọn cung cát như. Phúc lộc, gia đinh, tài vượng, sinh khí, thiên y thì con cháu sẽ hưởng

Cách bày trí trên bàn thờ:Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 , ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.Phía trước : Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.Phía sau : Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm , hai cây đèn (hoặc đội đèn), bộ có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, có thêm hai và thất sự có thêm . Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn. Khi bố trí cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Lưu ý khi đặt bàn thờ:Thứ nhất: Không được lộ thiên, tức là phía trên, phía sau bàn thờ không có cửa sổ hoặc trên nóc bàn thờ không có ống thông gió.
Thứ hai: bàn thờ tối kị để các vật nặng hay các vật sắc nhọn như: góc tủ, góc cánh cửa chọc thẳng vào mặt bàn thờ hoặc đầu hồi của nhà hàng xóm chĩa vào.
Thêm nữa: Phải tránh những nơi bẩn tạp như nhà tắm, nhà vệ sinh, hay giường ngủ của vợ chồng. Nếu tầng dưới đặt bàn thờ thì tầng trên cũng không được đặt bếp hoặc phòng ngủ, nhà tắm nhà vệ sinh.
Bàn thờ là nơi trang nghiêm và cần phải chú trọng trong việc bài trí cũng như cầu khấn. Vì ban thờ không chỉ là nơi thờ cúng, tưởng nhớ gia tiên mà còn là nơi gửi gắm may mắn cho một năm mới bình an, an khang và thịnh vượng.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *